Biwase: Doanh nghiệp tiên phong đồng hành cùng tỉnh Bình Dương thu hút nguồn vốn “xanh” và bền vững

27/09/2024 08:56

Biwase trong nhiều năm qua là đơn vị đi đầu trong phát triển kinh tế tuần hoàn

Cơ sở hạ tầng tiên phong hướng đến phát triển Thành phố thông minh

Nhờ vào vị trí chiến lược, Bình Dương đang hướng đến mục tiêu trở thành Thành phố thông minh vào năm 2030. Về kinh tế, tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trung bình giai đoạn 2021-2030 đạt khoảng 10% mỗi năm, GRDP bình quân đầu người năm 2030 đạt 15.800 USD, và tỷ lệ đô thị hóa đạt 88-90%.

Để đạt được mục tiêu này, Bình Dương đã công bố Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, tỉnh định hướng phát triển trở thành trung tâm đô thị công nghiệp và dịch vụ hiện đại, bền vững, là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp toàn cầu trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ công nghiệp.

Cùng với mục tiêu trở thành Thành phố thông minh vào năm 2030, Bình Dương sẽ tập trung phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, công nghiệp và dịch vụ đồng bộ, hiện đại và thông minh. Tỉnh sẽ khai thác hiệu quả không gian trên cao, không gian ngầm và không gian sinh thái, kết hợp các hành lang kinh tế, công nghiệp và đô thị với các tuyến giao thông kết nối liên vùng.

Bên cạnh đó, Bình Dương sẽ chú trọng đến việc sử dụng tài nguyên hiệu quả và bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh và kinh tế carbon thấp là mục tiêu của tỉnh, hướng đến việc đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam.

Quy hoạch tỉnh Bình Dương bao phủ toàn bộ diện tích tự nhiên của tỉnh, tổng cộng 2.694,64 km², bao gồm 5 thành phố: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Bến Cát và 4 huyện: Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên.

Theo các chuyên gia, hạ tầng điện, nước và xử lý rác thải hiện đại là yếu tố then chốt để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, xu hướng sản xuất "xanh" đang được nhiều doanh nghiệp nội địa và quốc tế áp dụng nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ chuỗi cung ứng, đồng thời thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường.Chính vì vậy, việc đầu tư vào hệ thống điện, nước và xử lý rác thải hiện đại, giảm thiểu tác động môi trường là yếu tố quan trọng đối với các địa phương muốn thu hút nguồn vốn xanh từ các doanh nghiệp đa quốc gia.

Biwase đã triển khai mô hình xử lý rác thải tuần hoàn, biến rác thành tài nguyên để tái chế t.hành phân bón, gạch và phát điện.

Biwase cung cấp giải pháp toàn diện hỗ trợ thu hút vốn “xanh”

Tại Bình Dương, Công ty cổ phần – Tổng Công ty Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase) là đơn vị đi đầu trong việc thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. Biwase đã xây dựng mô hình kinh doanh không chỉ hỗ trợ phát triển kinh tế tuần hoàn tại Bình Dương. Với việc phát triển hệ thống cấp nước, xử lý rác thải và thu gom nước sinh hoạt, tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên, Biwase đang đi đầu trong việc tạo dựng môi trường lý tưởng, đồng hành cùng tỉnh Bình Dương trong thu hút nguồn vốn "xanh" bền vững.

Cơ sở hạ tầng tiên phong hướng đến phát triển Thành phố thông minh

Theo các chuyên gia, hạ tầng điện, nước và xử lý rác thải hiện đại là yếu tố then chốt để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, xu hướng sản xuất "xanh" đang được nhiều doanh nghiệp nội địa và quốc tế áp dụng nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ chuỗi cung ứng, đồng thời thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, việc đầu tư vào hệ thống điện, nước và xử lý rác thải hiện đại, giảm thiểu tác động môi trường là yếu tố quan trọng đối với các địa phương muốn thu hút nguồn vốn xanh từ các doanh nghiệp đa quốc gia không chỉ ở Bình Dương mà còn có tác động tích cực trên toàn quốc.

Đầu tiên, về xử lý rác thải, Biwase đã triển khai mô hình xử lý rác thải tuần hoàn, biến rác thành tài nguyên để tái chế thành phân bón, gạch và phát điện. Đặc biệt, từ ngày 01/8/2023, Biwase không còn chôn lấp rác tại lưu vực sông Đồng Nai. Toàn bộ rác thải được thu gom, phân loại và tái chế thành các sản phẩm như phân compost, gạch lát, gạch xây dựng, và phát điện với công suất 5MW từ nhiệt lò đốt.

Việc vận hành nhà máy phát điện từ rác đã giúp Biwase hoàn thiện mô hình xử lý rác thải tuần hoàn, đồng thời tạo ra nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường.

Thứ hai, về hệ thống cấp nước, Biwase đã xây dựng mạng lưới cấp nước sạch toàn tỉnh Bình Dương với diện tích 2.694 km² và mở rộng sang các tỉnh khác. Hệ thống này có tổng công suất lên đến 1 triệu m³/ngày đêm, sử dụng nguồn nước mặt từ sông Đồng Nai và sông Sài Gòn, đáp ứng nhu cầu nước sạch cho cả những khu vực vùng sâu, vùng xa.

Thành công của Biwase không chỉ giới hạn ở Bình Dương mà còn được mở rộng sang các tỉnh khác như Cần Thơ, Đồng Nai, Long An, Quảng Bình và Vĩnh Long, giúp nâng cao cơ sở hạ tầng và thu hút vốn đầu tư xanh cho nhiều địa phương khác.

Thứ ba, Biwase đã phát triển hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt với công nghệ tiên tiến, đạt chuẩn loại A, đảm bảo môi trường sạch và an toàn.

Với hệ thống cấp nước sạch, xử lý rác và nước thải đồng bộ, hiện đại, Biwase đang dẫn đầu trong việc cung cấp các giải pháp hạ tầng tại Bình Dương. Công ty không chỉ đảm bảo môi trường sống ổn định cho người dân và doanh nghiệp mà còn góp phần vào phát triển kinh tế bền vững./.

Duy Bắc
(Biwase)