10 SỰ KIẾN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT

15/01/2014 09:00

1. ỦY BAN CHỨNG KHOÁN MỸ (SEC) CÓ CHỦ TỊCH MỚI

Thượng viện Mỹ ngày 8/4 đã phê chuẩn bà Mary Jo White làm Chủ tịch mới của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), kế nhiệm Chủ tịch Mary Schapiro đã từ chức hồi tháng 12/2012. Quyết định phê chuẩn nói trên đánh dấu lần đầu tiên một cựu ủy viên công tố liên bang nắm giữ cương vị người đứng đầu SEC trong lịch sử hơn 80 năm tồn tại của cơ quan này. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ cứng rắn hơn với thị trường Phố Wall.

2. ĐỢT IPO KHỦNG CỦA GM

Đợt IPO của Hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) trong tháng 11/2013 thu về tổng cộng 23,1 tỷ USD, con số lớn nhất trong lịch sử chứng khoán thế giới. Phiên chào bán cổ phiếu của GM với các loại cổ phiếu phổ thông và ưu đãi đã thu về 20,1 tỷ USD. Tính cả phần cổ phiếu ưu đãi bán được thêm khoảng 2,37 tỷ USD, tổng số tiền GM thu được sau đợt IPO đạt 23,1 tỷ USD, vượt qua cuộc IPO kỷ lục của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc diễn ra trong tháng Bảy năm nay  khi thu về 22,1 tỷ USD.

3. INTERCONTINENTALEXCHANGE HOÀN TẤT THƯƠNG VỤ MUA LẠI NYSEURONEXT

Ngày 13/11, Tập đoàn Sở Giao dịch Chứng khoán (SGDCK) IntercontinentalExchange  (ICE) loan báo đã hoàn tất thương vụ mua lại SGDCK NYSEuronext với trị giá gần 11 tỷ USD. Qua đó, ICE trở thành SGDCK lớn nhất thế giới với nhiều loại tài sản tài chính như: cổ phiếu, lãi suất, trái phiếu, sản phẩm phái sinh, ngoại hối, các loại hàng hóa như nông sản, năng lượng, kim loại... Sau khi hợp nhất, ICE có giá trị vốn hoá thị trường khoảng 23 tỷ USD và điều hành 16 SGDCK toàn cầu và 5 Trung tâm Thanh toán Bù trừ.

4. PHỐ WALL HOẢNG LOẠN VÌ TIN ĐỒN

Tin thất thiệt về một vụ đánh bom ở Nhà Trắng khiến Tổng thống Barack Obama bị thương dù chỉ tồn tại vài giây nhưng cũng đẩy TTCK Mỹ vào cảnh hoảng loạn. Chỉ số DJ ngay lập tức giảm 143 điểm xuống 14.554 điểm kéo theo 200 tỷ USD giá trị thị trường bị bốc hơi. Hãng tin AP cho hay, tài khoản của hãng trên mạng xã hội Twitter đã bị tin tặc đột nhập ngày 23/4 để phát đi thông tin giả nói trên. Theo thông tin này, đã xảy ra “hai vụ nổ” tại Nhà Trắng và Tổng thống Obama “đã bị thương”. Không lâu sau đó, tài khoản Twitter của AP ngừng hoạt động.

5. TWITTER: DOANH NGHIỆP MẠNG ĐẮT GIÁ NHẤT TRÊN SÀN CHỨNG KHOÁN MỸ

Lên sàn vào đầu tháng 11/2013, cổ phiếu của mạng xã hội Twitter được khoảng 230 triệu người sử dụng, đã tăng gấp ba lần trong vài tuần lễ từ giá khởi điểm 26 USD/cổ phiếu lên trên 63 USD/cổ phiếu trong phiên cuối năm. Doanh nghiệp mạng này đã huy động được 1,8 tỷ USD trong đợt IPO. Tổng giá trị chứng khoán của Twitter hiện nay là 36 tỷ USD, cao hơn gấp 60 lần con số dự đoán của các nhà phân tích. Nhờ đó, Twitter trở thành doanh nghiệp mạng đắt giá nhất tại Mỹ. Sức hấp dẫn bất ngờ của Twitter khiến nhiều doanh nghiệp mạng khác muốn lên sàn ngay vào năm tới để kiếm lời, trong cơn sốt chứng khoán này. Viễn cảnh này khiến một số nhà phân tích lo ngại có thể hình thành một bong bóng Internet mới, sau vụ bùng nổ bong bóng chứng khoán Internet vào năm 2000.

6. “SIÊU CỔ PHIẾU” TENCENT

Niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông ngày 16/6/2004 với giá khởi điểm chỉ có 3,7 đô la Hồng Kông (HKD)/ cổ phiếu, nhưng tới phiên 27/12/2013, giá cổ phiếu Tencent đã “nhảy” lên 483,2 HKD/cổ phiếu, tăng hơn 130 lần. Nếu tính từ đầu năm 2013, thị giá của Tencent đã tăng thêm gần 440 tỷ HKD, đạt 899,4 tỷ HKD, đứng thứ 8 trên TTCK Hồng Kông về thị giá.

7. SÀN NASDAQ TẠM NGỪNG GIAO DỊCH 3 TIẾNG

Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq đã tạm ngừng hoạt động trong ba giờ  đồng hồ (bắt đầu từ 12h15 và được khắc phục lúc 3h25 ngày 22/8 theo giờ Mỹ) vì trục trặc kỹ thuật. Sự cố này đã khiến hơn 30.000 lệnh mua bán cổ phiếu Facebook đã mắc kẹt trong hệ thống của Nasdaq trong hơn 2 tiếng đồng hồ mà không được thực hiện hay hủy, khiến thị trường tổn thất khoảng 500 triệu USD. Mặc dù không nguy hiểm như sự cố năm 2010, nhưng tình trạng đó còn tái diễn 2 lần vào tháng 9 và tháng 11, làm dấy lên sự hoài nghi về “những cạm bẫy” trong giao dịch điện tử vốn đang chi phối các sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu.

8. NGÂN HÀNG UBS NỘP PHẠT 885 TRIỆU USD

Ngân hàng UBS lớn nhất Thụy Sỹ đã đồng ý nộp phạt 885 triệu USD cho Cơ quan tài chính nhà đất liên bang Mỹ (FHFA) về những cáo buộc vi phạm luật của Mỹ khi bán các trái phiếu và chứng khoán được đảm bảo bằng các tài sản thế chấp cho hai tập đoàn tín dụng địa ốc là Fannie Mae và Freddie Mac trong giai đoạn 2004 - 2007.

9. ASEAN THÚC ĐẨY KẾT NỐI GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Tại Hội nghị Giám đốc điều hành các Sở Giao dịch ASEAN lần thứ 18 diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 1/4, các giám đốc điều hành đã công bố triển khai giai đoạn tiếp theo của Invest ASEAN 2013, sau thành công của công tác triển khai đầu tiên, được tổ chức tại ba điểm giao dịch trong Hệ thống kết nối giao dịch chứng khoán ASEAN (ASEAN Trading Link) là SGDCK của Thái Lan ngày 12/1, Singapore Exchange ngày 2/2 và Bursa Malaysia ngày 2/3.

10. TSE CÔNG BỐ CHỈ SỐ MỚI JPX-NIKKEI 400

Chỉ số JPX-Nikkei 400 gồm 400 cổ phiếu phổ thông trên Bảng 1, Bảng 2 của SGDCK Tôkyô (TSE), thị trường Mothers và Thị trường Jasdaq. Các cổ phiếu hợp thành chỉ số JPX-Nikkei 400 được lựa chọn dựa trên giá trị vốn hóa thị trường, giá trị giao dịch, tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu... Việc xem xét các cổ phiếu trong rổ chỉ số JPX-Nikkei 400 sẽ được thực hiện định kỳ mỗi năm một lần. Ngày cơ sở cho việc tính toán chỉ số JPX-Nikkei 400 là 30/8/2013 với điểm cơ sở là 10.000 điểm.

Tổng hợp từ báo chí nước ngoài